Tin Tức

Ý kiến độc giả về việc : "Cấm dịch vụ đòi nợ thuê"

Ngày Đăng : 29/07/2020 - 4:06 PM

Chiều 17/6, gần 95% đại biểu biểu quyết thông qua Luật Đầu tư sửa đổi, trong đó có nội dung đưa dịch vụ đòi nợ vào ngành nghề cấm kinh doanh.

Độc giả Phan Hùng cho rằng: "Dịch vụ đòi nợ thuê nếu được quản lý thì mọi hệ lụy sẽ được kiềm soát. Đã cấm dịch vụ đòi nợ thuê thì cũng nên đưa ra những khung hình cho những người nợ mà có ý định chây ì mặc dù có đủ điều kiện trả nợ hoặc những người có ý định chạy trốn và lừa đảo".

Xã hội không thiếu các loại tội phạm các tội phạm lừa đảo lợi dụng uy tín để kêu gọi đầu tư hoặc vay mượn với số tiền không nhỏ. Nhưng khi người được kêu gọi đầu tư hoặc cho vay dù có hợp đồng thì đó lại là dân sự. Để đưa được người nợ ra tòa án dân sự thì người đầu tư hoặc cho vay liệu có đủ điều kiện trong khi mình đang chết yểu?

Độc giả Nguyễn Mạnh Hòa đặt vấn đề:"Khi đi vay đều phải đồng ý với nhau thời gian, phương thức và lãi suất rồi. Vậy tại sao đến hạn không chịu trả rồi chây ì, nhiều trường hợp còn thách thức chủ nợ. Đời có vay có trả.

Độc giả Chudu thì cho rằng: " Tôi thấy rất khó cấm, có cung ắt có cầu". Những bên đòi nợ họ sẽ lại tìm cách để lách luật. Phải thừa nhận một điều là nhu cầu đòi nợ quá nhiều vì những con nợ giờ cũng rất nhiều thủ đoạn. Nhờ pháp luật can thiệp thì quá gian nan vất vả trong khi thuê dịch vụ đòi nợ bên ngoài thì hiệu quả thấy được ngay.

Nếu cấm thì các cơ quan nhà nước phải quản lý, tiếp nhận, rà soát, xử lý những vụ việc liên quan đến đòi nợ cho người dân một các nhanh nhất nếu không chắc chắn người dân lại sẽ phải nhờ đến bên thứ ba để thu hồi nợ giúp.

Có câu "đứng cho vay, quỳ trả nợ" một khi đã cho người quen hoặc các mối quan hệ xã hội khác vay đến hạn trả mà đòi thì như quỳ lạy cầu xin người ta vậy, đấy là tiền ít chứ nhiều thì không biết phải làm thế nào".

Độc giả Quỳnh Lan ý kiến: " Việc cấm các công ty dịch vụ đòi nợ thuê sẽ để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. "Đòi nợ thuê" là một nhu cầu có thật, thiết thực của xã hội. Thực tế, xã hội này rất cần yếu tố vay mượn nợ lẫn nhau để kích thích phát triển kinh tế. Quá trình vay mượn nợ song hành với việc thu hồi nợ. Do đó nếu bên cho vay không thể tự mình đòi được nợ do người đi vay trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì họ có thể tìm đến dịch vụ bên thứ ba để nhờ hỗ trợ thu hồi nợ. Nếu cấm dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp dẫn đến hình thành các băng  nhóm giang hồ từ việc dùng vũ lực cưỡng bức con nợ theo kiểu xã hội đen đến việc trấn lột tài sản của họ để xù nợ"

 Độc giả Tuấn Minh cho rằng: " Nếu dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm thì phải đẩy mạnh toàn bộ hệ thống tư pháp, thực hiện tốt công tác thi hành án, cưỡng chế, xử phạt hoặc truy tố hình sự các hành vi chây ỳ không chịu trả nợ. Xây dựng khung hành lang pháp lí vững chắc nhằm răn đe cho từng mức vi phạm chiếm đoạt tài sản của người khác. 

 

                                                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                               Nguồn: Hữu Nghị,...

Các tin khác

Tin tức - sự kiện