Tin Tức

TÍN DỤNG ĐEN VỀ LÀNG

Ngày Đăng : 02/07/2019 - 3:58 PM

Trên tuyến QL49 và QL1A dẫn về các làng quê ở TT-Huế; tờ rơi “hỗ trợ tài chính”, “cho vay trả góp” được rải khắp nơi không chỉ gây ô nhiễm môi trường vì rác, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
“Mồi chài” từ làng trên, xóm dưới

Thời gian gần đây, nhiều người dân sống dọc QL49 thuộc địa bàn xã Phú Thượng (H. Phú Vang, TT-Huế) rất bức xúc trước hành vi rải tờ rơi “hỗ trợ tài chính” của các đối tượng diễn ra khoảng từ 1-2 giờ khuya. Chỉ sau một đêm, các tờ rơi trắng cả mặt đường, nhiều nhất là xung quanh sân vận động Lại Thế (nơi tập trung đông người đi thể dục vào mỗi buổi sáng). Nội dung các tờ rơi ghi rõ: “Hỗ trợ tài chính cho vay trả góp” và người “giới thiệu khách sẽ có hoa hồng”. Không những thế, các tờ rơi còn có cả số điện thoại để người có nhu cầu vay tiện liên hệ. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện trên địa bàn TP Huế đã và đang xử lý mạnh các đối tượng phát tờ rơi quảng cáo tại các nơi công cộng, khu đông dân cư, nhất là tại các điểm xe cộ dừng đèn tín hiệu giao thông. Vì vậy, các đối tượng đã “dạt” về các vùng quê giáp TP Huế để phát tờ rơi với những chiêu thức “mồi chài” hỗ trợ tài chính, cho vay trả góp, nhưng thực chất là hình thức “tín dụng đen”.

Theo một cán bộ CATP Huế (TT-Huế), hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn TP Huế nói riêng và trong tỉnh nói chung đã và đang diễn biến khá phức tạp. Chỉ cần dừng xe chờ đèn đỏ, người đi đường lập tức nhận được các tờ rơi quảng cáo vay tiền nhanh, không cần thế chấp tài sản hay thủ tục rườm rà như các ngân hàng. Các nhóm “tín dụng đen” này còn tung lực lượng dán quảng cáo trên cột điện, bờ tường, nơi công cộng... Từ các quảng cáo rầm rộ này, không ít người “dính câu” và dẫn đến nợ nần. Nhiều gia đình đã điêu đứng vì con cái âm thầm vay tiền tiêu xài rồi mất khả năng hoàn trả. Không chỉ thanh niên lêu lổng, mê cờ bạc, cá độ... mà cả một số viên chức, công chức nhà nước cũng dính nợ khi cần tiền.
Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh về các đội tượng đi trên xe máy, trùm kín mặt vừa đi vừa rải các tờ quảng cáo trên tuyến đường ở Huế. Thông tin này cũng được phản ánh đến Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh TT-Huế kèm theo clip, 2 đối tượng nói trên. Theo đó, 2 dối tượng này chạy xe máy rải tờ rơi cho vay tiền trên tuyến QL1A từ xã Phong Thu (H. Phong Điền, TT-Huế) cho đến đoạn giáp ranh Quảng Trị. Hình ảnh phản cảm này khiến người dân rất bức xúc, ảnh hưởng đến môi trường. Trong ngày 24-6, CATP Huế cũng nhận được phản ánh việc xuất hiện nhóm đối tượng này phát tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay tiền xuống nhiều tuyến đường thuộc địa bàn TP Huế gây mất mỹ quan đô thị.

Trước tình trạng người dân bức xúc bởi tờ rơi “tín dụng đen” xả rác bừa bãi, lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế đã chỉ đạo lực lượng CATP Huế nhanh chóng truy tìm các đối tượng. Qua xác minh, nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Văn Sơn (1988); Mai Đình Hoàng (1993, cùng trú H. Quảng Xương, Thanh Hóa; hiện tạm trú tại Khu Chung cư Xuân Phú, TP Huế); Mai Ngọc Đức (1997, trú H. An Dương, TP Hải Phòng; tạm trú Chung cư Aranya, TP Huế).

Đại tá Hoàng Long - Trưởng CATP Huế thông tin, qua đấu tranh làm rõ, các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình là trái quy định pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị. Cụ thể là đã có các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và 3, Điều 61 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định 28/2017/NĐ-CP ngày 20-3-2017.

Ngày 30-6, CATP Huế cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền gồm: đối tượng Nguyễn Văn Sơn, Mai Ngọc Đức mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng do có dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội. Đối với Mai Đình Hoàng bị xử phạt 350 ngàn đồng do có hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, xã

Theo H.Lan

Các tin khác

Tin tức - sự kiện