Tin Tức

NHÂN VIÊN ĐÒI NỢ THUÊ' GÂY ÁP LỰC ĐỂ THU HỒI NỢ NHƯNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC NHỤC MẠ KHÁCH NỢ"

Ngày Đăng : 26/08/2019 - 4:44 PM

 

Nhắc đến "công ty đòi nợ thuê" chúng ta sẽ nghĩ đến những công ty hoạt động về lĩnh vực thu hồi nợ.Thực chất, đây là loại hình đã được Pháp luật cấp phép hoạt động. Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ được ban hành cho phép loại hình dịch vụ đòi nợ và Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, mỗi doanh nghiệp đòi nợ thuê khi hoạt động đều phải được cấp giấy chứng nhận quy định điều kiện  an ninh, trật tự mới có thể hoạt động. Thực tế đây là cách quản lý  nhằm ngăn chặn biến tướng của dịch vụ đòi nợ thuê.

Công việc của nhân viên thu  hồi nợ, đòi nợ thuê được mô tả tóm tắt: Xác minh khách nợ, đàm phán với khách nợ và thu tiền về cho khách hàng. Nhìn chung, để trở thành nhân viên thu hồi nợ, đòi nợ thuê chuyên nghiệp, yêu cầu hầu hết đối với tất cả nhân viên là ngoài kỹ năng cứng bằng cấp chiếm tỉ lệ 30% thì còn 70% còn lại là kỹ năng mềm. Họ phải có kỹ năng giao tiếp tốt, đàm phán trôi chảy, phải có năng khiếu thuyết khách, có tài ăn nói, bắt chuyện khéo léo...thì mới có thể thu hồi được nợ. Yêu cầu là vậy, nhưng khi tiếp xúc với công việc đặc biệt có tính chất nhạy cảm cao như thế này, đôi lúc có thể gây nguy hiểm, rủi ro bởi gặp những phản ứng tiêu cực của khách nợ và người nhà khách nợ.

Nghề nghiệp vất vả là vậy ngoài các tiêu chí nêu trên thì các nhân viên thu hồi nợ, đòi nợ thuê là phải có tính cách kiên nhẫn, giỏi chịu đựng trong mọi tình huống, chịu được áp lực công việc cực cao mới có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Hầu hết, khi nói công việc hằng ngày mà các nhân viên thu hồi nợ thường làm, có thể liệt kê qua một số công việc như: nhắc nợ qua điện thoại, nhắc nợ tại nhà khách nợ, đàm phán khách nợ lên phương án trả nợ, thu hồi nợ tại nhà...Công việc nhìn bề ngoài nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực chất bên trong lại căng thẳng vô cùng. Họ phải làm việc hết mình, vắt óc suy nghĩ mới có thể thu hồi nợ tốt. Nhìn chung, đôi lúc trường hợp khách nợ hợp tác tốt có thiện chí trả nợ theo kế hoạch, kì hạn hàng tháng cho khách hàng thì không sao, nhưng có những trường hợp bi hài khách nợ không chịu hợp tác, họ cố tình lánh mặt nhằm không muốn trả nợ. Tiền không thu được đồng nghĩa với việc áp lực từ khách hàng khiến họ phải đôn đáo tìm kiếm khách nợ ngược xuôi. Đôi lúc khách nợ hứa hẹn trả nhưng đến ngày hẹn lại vất ngựa truy phong không một lời nói. 

Nhiều nhân viên thu hồi nợ cho biết để thu hồi nợ, đòi nợ từ ngọt nhạt cho đến việc gây áp lực. Tuy nhiên, tuyệt đối không được nhục mạ, chửi mắng khách nợ vì càng làm họ thêm bất hợp tác và nghĩ công ty không làm ăn đúng đắn.

Bên cạnh đó, phần lớn hợp đồng công việc đến tay các công ty đòi nợ đều là những khoản khó đòi, vì vậy mới cần đến sự giúp đỡ của các công ty thu, đòi nợ.

Mỗi nhân viên thu hồi nợ đều có một “bí quyết” riêng để thu hồi nợ, thường là vì tính chất nhạy cảm của công việc nên họ không bộc bạch, chia sẻ ra bên ngoài. Nhưng nói chung, nhân viên thuê thu hồi nợ cần phải có năng khiếu “thuyết khách” để đàm phán với khách nợ. Cần phải biết kiên trì, không ngại va chạm để thu được tiền về. Và một điều không thể thiếu là phải am hiểu pháp luật để không phạm pháp, để tránh bước qua những ranh giới mong manh có thể dẫn họ đến vòng lao lý.

Nghề nghiệp vất vả nhưng đôi khi nhân viên thu hồi nợ lại hiếm khi chia sẻ công việc của mình cho người thân, họ hàng, bạn bè vì tính chất nghề nghiệp của họ.

 

 

 

 

 

Các tin khác

Tin tức - sự kiện