Tin Tức

NGHỆ THUẬT ĐÒI NỢ THỜI CÔNG NGHIỆP 4.0“DÙ ÍT DÙ NHIỀU, NỢ LÀ PHẢI TRẢ, ĐÓ LÀ ĐIỀU RÕ RÀNG”

Ngày Đăng : 06/08/2019 - 4:14 PM

Đòi nợ là một quyền dân sự. Nếu bản thân người chủ nợ không tự mình đòi được nợ thì có thể ủy quyền cho người khác.

Khi nhắc đến từ “ Đòi nợ thuê", đa phần người ta sẽ nghĩ đây là một ngành nghề nhạy cảm, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đạo đức xã hội bị xuống cấp, dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bát nháo, thiếu sự chuyên nghiệp, không thuyết phục của các tay dân anh chị xã hội sử dụng “hàng nóng” để đi đòi nợ. Những hình ảnh khủng bố tinh thần con nợ diễn ra trong thời gian qua gây nên sự phẫn nộ, bức xúc trong dư luận xã hội xuất hiện nhan nhản trên các mặt báo như ném chất bẩn, bom xăng, thả côn trùng vào nhà gây hại con nợ …Trường hợp nặng hơn là đe dọa tính mạng người vay mục đích gây sức ép khủng bố tinh thần lên gia đình, người thân con nợ cả ngày lẫn đêm nhằm đảo lộn cuộc sống của họ khiến con nợ cảm thấy sợ hãi, áp lực mà trả nợ. Thực chất,  đây là một hình thức đòi nợ trá hình, biến tướng của cá nhân băng nhóm xã hội đen đứng ra đòi nợ và nhóm này chính là nguyên nhân tạo nên sự biến tướng của dịch vụ đòi nợ thuê, những người được cử đi đòi nợ này đa phần đều không được đào tạo chuyên sâu về luật, không có trình độ, có tiền án tiền sự, thiếu ý thức nên dẫn đến nguy cơ vi phạm pháp luật rất cao, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội.

 Đòi nợ thuê cần phải có hệ lý thuyết cũng như hành lang pháp lý cho tương xứng với tiềm năng của một thiết chế tài chính chứ không phải kiểu hoạt động nhạy cảm, khó nắm bắt như hiện nay.

Thời đại công nghiệp 4.0 phát triển hiện đại, đáp ứng nhu cầu cung – cầu của xã hội ”có vay, ắt có trả” nhằm giúp khách hàng cân đối nguồn tài chính của mình, tránh sự thất thoát  tài chính vô ích bắt nguồn từ sự vô ý thức, chây lì, trì hoãn, cố tình chiếm đoạt tiền không chịu trả nợ  từ người vay. Thông thường, khách hàng sẽ mất trắng khoản tiền mình tích cóp có được, nếu kiện tụng ra tòa án, cơ hội xác xuất lấy lại tiền kết quả thường không khả thi, tỉ lệ thành công không cao thường khách hàng phải  bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để đòi lại khoản tiền đã mất mà chi phí trước mắt cho việc nộp án phí, phương tiện đi lại, thuê người kiện tụng,… rất tốn kém. Tuy nhiên, luật pháp ta có nhiều kẽ hở thông thường các vụ khởi kiện ra Tòa nhanh nhất là một tháng, chậm nhất cũng vài năm hoặc hơn tùy vào mức độ lớn nhỏ. Khi bạn đòi nợ bằng phương án khởi kiện ra Tòa thì mục đích cuối cùng của bạn cũng phải là đòi được tiền chứ không chỉ là thắng kiện. Nếu như có kháng cáo và xử phúc thẩm thì thời gian sẽ kéo dài thêm khoảng 02 đến 04 tháng nữa, thậm chí dài hơn.

Đối với vụ kiện đòi nợ, nếu như người vay tiền cũng vay nhiều người khác nữa, thì việc “bức dây động rừng” nhiều người khác biết cùng kiện, ngoài việc sẽ phải chia số tiền trả nợ còn dễ dẫn đến tình trạng dồn “con nợ” đến đường cùng, không còn tiền để trả buộc phải bỏ trốn.

Việc kiện đòi nợ để thắng kiện thực ra rất dễ, bởi vì mọi việc đã khá rõ ràng và “con nợ” cũng thừa nhận là có nợ  mà chưa chịu trả. Mặc dù đã có Hợp đồng, văn bản, giấy tờ để chứng minh khoản nợ, thậm chí chỉ cần có Giấy viết tay giữa các bên về việc vay nợ thì cũng có thể thắng kiện được.
Tuy nhiên, khi thắng kiện và có bản án rồi, không có nghĩa là  sẽ lấy được tiền ngay bởi vì khả năng cao là “con nợ” không tự nguyện trả tiền cho theo Bản án, quyết định của Tòa án. Trường hợp này,  sẽ phải làm thêm 1 thủ tục nữa đó là yêu cầu Cơ quan thi hành án. Vậy là sẽ phải đợi thêm một thời gian khoảng 01 đến 02 tháng nếu như người vay tiền còn tài sản đủ điều kiện thi hành án. Nếu như Cơ quan thi hành án xác minh họ chưa đủ điều kiện thi hành án (không còn tài sản hoặc tài sản đã thế chấp hết chẳng hạn) thì bạn sẽ còn phải đợi lâu hơn nữa.

Ngoài ra, khi cầm trên tay Quyết định thắng án Chủ nợ lại nhận cái kết đắng bởi trong quá trình thưa kiện, con nợ đã tẩu toán tài sản, đưa tài sản đi nơi khác cất giấu đến khi cơ quan tòa án đưa qua thi hành án thu hồi nợ thì không thu hồi được vì không còn gì để lấy cả thật là chua chát. Để lấy lại khoản nợ tránh nguy cơ mất trắng chủ nợ thường tìm đến dịch vụ đòi nợ thuê chuyên nghiệp để họ nhanh chóng thu hồi nợ lại cho mình. Mô hình dịch vụ đòi nợ thuê hiện đại ra đời như một “chiếc phao cứu sinh” sẵn sàng, hỗ trợ hết mình luôn đồng hành cùng khách hàng trong việc đòi lại các khoản nợ khó đòi của bất kì cá nhân hay doanh nghiệp nào trong khoản thời gian ngắn. Dịch vụ hậu mãi tốt, tư vấn xác minh công nợ miễn phí, thu hồi công nợ tới đâu mới thu phí đến đấy luôn là điều mà bất kỳ công ty đòi nợ thuê nào luôn hướng đến khách hàng của mình  nhằm tạo sự an tâm bền vững trong quá trình sử dụng dịch vụ đòi nợ. Điều này, khác so với các công ty luật, văn phòng luật đều thu trước phí % dịch vụ mới tiến hành đòi nợ. Hơn thế nữa, khi khách hàng tìm đến công ty đòi nợ hợp pháp họ sẽ được hỗ trợ hết mình với một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm Tốt nghiệp từ các trường Luật, Kinh tế, Quản lý, An ninh…, Tỉ lệ thành công lên đến 80-90% nhờ những nghiệp vụ của thế kỷ 21 với những khoản nợ khó đòi thu hồi được nhanh chóng.

Nghề hoạt động hợp pháp được pháp luật công nhận.

Thực tế, trên thế giới hiện nay, dịch vụ đòi nợ lại khá phổ biến, họ hoạt động một cách hợp pháp, hiệu quả, nhanh chóng như bao ngành nghề khác và được Chính phủ cấp phép. 

Ở Việt Nam, nghề đòi nợ được nhà nước công nhận, quản lí chặt chẽ thông qua Nghị đinh 104/2007/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ quy định:

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có Mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2.000.000.000 đồng (Hai tỷ đồng).
Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định.
Người quản lý, điều hành Doanh nghiệp đòi nợ thuê có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh...và không có tiền án, tiền sự. 
Những người đã làm việc cho Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thoả mãn thêm điều kiện: trong ba năm trước liền kề, không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
Việc đòi nợ phải do người của Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ tiến hành. Trường hợp công ty, hay nhân viên công ty thuê những người khác thực hiện hành vi đòi nợ là vi phạm pháp luật.

Công ty đòi nợ thuê được Sở kế hoạch Đầu tư kế hoạch cấp giấy phép hoạt động, mỗi doanh nghiệp đòi nợ thuê khi được cấp phép đều có pháp nhân riêng, con dấu riêng, trụ sở riêng và thực hiện làm việc dưới sự quản lí chặt chẽ của Phòng Quản lí của Phòng QLHC về TTXH (PC64).

Nên việc đòi nợ của công ty đòi nợ thuê là hoàn toàn hợp pháp, được nhà nước bảo hộ, khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của công ty đòi nợ thuê mà không phải đắn đo, lo lắng công ty đòi nợ thuê làm việc sai luật, gây rối trật tự xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín khách hàng.

Theo điều 6, điều 7 Nghị định 104/2007/NĐ-CP Nghị định chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ nêu rõ nội dung và các biện pháp trong hoạt động dịch vụ đòi nợ:

- Nội dung: 

1. Đại diện chủ nợ để xác định các khoản nợ, các nội dung liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của khách nợ; đôn đốc khách nợ trả nợ; thu nợ.

2. Đại diện chủ nợ làm việc với tổ chức hoặc cá nhân có liên quan để thu nợ.

3. Đại diện khách nợ để xác định các khoản nợ, biện pháp xử lý nợ với chủ nợ.

4. Tư vấn pháp luật cho chủ nợ hoặc khách nợ về việc xác định nợ; biện pháp, quy trình, thủ tục xử lý nợ.

- Biện pháp:

 Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đại diện cho chủ nợ:

a) Thực hiện các biện pháp thích hợp để thu thập, phân tích, đối chiếu các thông tin liên quan, xác định rõ các khoản nợ;

b) Thông báo việc đòi nợ và đề nghị khách nợ cung cấp thông tin, phối hợp hỗ trợ hoặc áp dụng các biện pháp thích hợp, phù hợp với luật pháp để khách nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ;

c) Nhận tài sản do khách nợ hoặc tổ chức, cá nhân khác liên quan giao để thực hiện nghĩa vụ trả nợ của khách nợ theo ủy quyền của chủ nợ.

Nghề cần tri thức

Không giống như thành phần dân xã hội, đa phần thường làm việc theo cảm tính và theo kiểu “luật rừng” nhằm khủng bố tinh thần lên người vay bằng nhiều hình thức đe dọa, quát mắng, sử dụng bạo lực, bức ép con nợ đến đường cùng để trả nợ.

Để trở thành nhân viên thu nợ thuê chuyên nghiệp yêu cầu đầu tiên là cần phải có là kỹ năng đàm phán tốt, hoạt bát, biết ăn nói và nhiều kinh nghiệm… Đặc biệt, để đòi được nợ mà không vi phạm pháp luật phải có những “độc chiêu”.
Ở công ty đòi nợ thuê, nhân viên là những đội ngũ luật sư, cử nhân tốt nghiệp từ trung cấp trở lên có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm trong lĩnh vực đòi nợ. Họ làm việc dựa trên cơ sở theo quy định của pháp luật, bằng cả việc đàm phán, thương thảo, tháo gỡ khó khăn, khúc mắc cùng khách nợ đảm bảo tạo điều kiện để họ khả năng trả nợ theo kế hoạch giúp thu hồi nợ nhanh nhưng tuyệt đối không sử dụng bạo lực.
Sự chuyên nghiệp của các nhân viên của công ty đòi nợ không chỉ dừng lại ở đó. Nó còn thể hiện ở cách họ tư vấn, cách đưa ra các biện pháp để có thể thu hồi nợ nhanh chóng, sự tân tụy hết mình vì khách hàng. Tất cả những điều đó đã tạo nên một chuyên viên đòi nợ thuê chuyên nghiệp, tạo sự an tâm cho khách hàng trong quá trình hợp tác.

Mỗi nhân viên có một “bí quyết” riêng để đòi nợ, thường là họ giấu tịt. Nhưng nói chung, người đòi nợ thuê cần có năng khiếu “thuyết khách” để đàm phán với khách nợ. Cần phải biết kiên trì, không ngại va chạm để thu được tiền về. Và một điều không thể thiếu là phải am hiểu pháp luật để không phạm pháp, để tránh bước qua những ranh giới mong manh có thể dẫn họ đến vòng lao lý.

Mỗi Công ty đòi nợ có pháp nhân rõ ràng do đó họ được ra vào trụ sở con nợ để đòi nợ nhưng tuyệt đối họ không sử dụng bao lực để đòi nợ.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có Mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2.000.000.000 đồng (Hai tỷ đồng).
Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định.
Người quản lý, điều hành Doanh nghiệp đòi nợ thuê có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh...và không có tiền án, tiền sự. 
Những người đã làm việc cho Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thoả mãn thêm điều kiện: trong ba năm trước liền kề, không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
Việc đòi nợ phải do người của Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ tiến hành. Trường hợp công ty, hay nhânviên công ty thuê những người khác thực hiện hành vi đòi nợ là vi phạm pháp luật.

Các tin khác

Tin tức - sự kiện