Tin Tức

Nghệ Thuật Đòi Nợ Bạn Bè, Người Thân Sao Cho Hợp Lí

Ngày Đăng : 08/10/2019 - 10:17 AM

Có thể thấy rằng việc đòi nợ là công việc khá khó khăn, phức tạp, nhạy cảm đặc biệt là đối với những khoản nợ xấu, nợ khó đòi do người vay đến hạn thanh toán cố tình, chây ì không chịu trả nợ. Do đó cần phải nắm bắt  được "nghệ thuật đòi nợ" tức là những phương pháp, cách thức thu hồi nợ một cách hiệu quả nhất. Cụ thể bài viết dưới đây sẽ cập nhật nghệ thuật đòi nợ sau cho thấu tình đạt lí tránh sứt mẻ tình cảm.

Việc đòi nợ bạn bè, người thân là một việc hết sức khó khăn. Đòi nợ bạn bè, người thân luôn là vấn đề khó nói và gây khó khăn cho bản thân chủ nhân bởi lẽ đòi nợ bạn bè, người thân còn khó khăn hơn nhiều so với đòi nợ người dưng. Cho bạn, người thân vay tiền thì dễ, nhưng đòi lại quả là một chuyện dài. Bởi khi đòi nợ chúng ta thường có xu hướng không muốn mất lòng, vì đồng tiền mà sứt mẻ tình cảm đôi bên!

Cho nên cần hết sức cẩn trọng, bình tĩnh trong việc đòi nợ này, không nên vì những khoản nợ không thấm vào đâu mà lại gây ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên bởi cách đòi nợ nếu không được khôn khéo. Vì vậy làm sao để đòi được nợ mà không gây mất lòng nhau, cả hai bên vẫn vui vẻ là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng phải đau đầu, suy nghĩ sao cho việc đòi nợ trở nên đúng đắn tránh gây mít lòng giữa đôi bên. 

1. Cách đòi nợ khéo léo bạn bè, người thân - đặt ra nguyên tắc trước khi vay

Mặc dù bạn bè, người thân là những người mà chúng ta có mối quan hệ thân thiết, gần gũi hằng ngày dù tin tưởng họ nhưng không thể tin tưởng tuyệt đối vì chưa chắc bạn chơi thân, chung sống với họ hằng ngày, hằng giờ thấu hiểu tính tình, nhân cách sống của họ ra sao nhưng đó chỉ là hình thức bộc lộ ra ở bên ngoài còn chưa thể nắm sâu được tâm hồn hay bản chất thực sự tiềm ẩn bên trong  của họ. Dân gian có câu "thức đêm mới biết đêm dài" con người chúng ta cũng vậy, sống chung, chơi chung gặp gỡ trực tiếp hằng ngày nhưng khi có chuyện liên quan đến tiền bạc lại trở nên khác thường.

Chính vì vậy, trước khi bạn quyết định cho ai vay tiền thì cũng nên chọn đúng đối tượng, tìm hiểu thật kỹ, cảm thấy tin tưởng là được hạn chế tránh mít lòng về sau. Khi cho vay, bạn nên xác định rõ ràng, dứt khoát ngay từ thời điểm ban đầu với bạn bè, người thân về thời gian phải trả là bao lâu. Cần thiết hơn là hai bên có thể viết giấy ghi nợ, ghi rõ số tiền mượn và thời gian bao giờ trả. Bạn không nên vì mối quen hệ thân thiết giữa đôi bên mà thỏa thuận vay mượn bằng miệng nếu việc trả nợ thuận lợi thì không sao ngược lại sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc thu hồi nợ. 

Cách đòi nợ khéo léo, sòng phẳng ngay từ đầu về chuyện tiền bạc, sẽ làm đôi bên cảm thấy thoải mái hơn và người cho vay không sợ bên kia có quỵt tiền của mình hay không.

2. Đừng quên thỉnh thoảng quan tâm đối phương

Việc bạn thỉnh thoảng quan tâm, hỏi han bạn bè, người thân người mà bạn cho vay nợ là một trong những cách hữu hiệu nhất  cho việc  đòi nợ. Việc bạn chủ động gọi điện, nhắn tin có thể là những câu nói xã giao thôi, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi muốn đòi nợ. Đây là cách đòi nợ khéo léo nhằm báo trước cho bạn bè hoặc người thân trước 1 hoặc 2 tuần để họ có thể chủ động xoay xở tiền để trả nợ cho bạn.  Không nên bật chế độ im lặng, im hơi lặng tiếng đợi tới lúc đến hạn trả nợ rồi mới lên tiếng hỏi thăm để đòi nợ thì xác xuất đòi được thường không cao đôi khi có thể gây giận hờn, sứt mẻ tình cảm. Đòi nợ gấp gáp việc này làm khó cho cả đôi bên, khiến mất lòng nhau, mất cả quan hệ. Khi bạn lựa chọn thỉnh thoảng quan tâm nói chuyện sẽ giúp ích rất nhiều làm cho bạn và bên kia không còn khoảng cách ngượng ngùng.

3. Cách đòi nợ tế nhị, khéo léo nhưng cũng cần phải kiên quyết

Dù bạn có cách đòi  nợ lịch sự tốt đến thế nào đi chăng nữa, nhưng vẫn có nguy cơ bạn bè, người thân của bạn không giữ đúng lời, thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ. Cho nên, bạn cần phải vừa cương vừa nhu trong việc tiền bạc để có cách đòi nợ nhanh nhất, hiệu quả nhất, tránh điều khó nói, hệ lụy có thể xảy ra.

Nếu số tiền của bạn thực sự bị lợi dụng do nhầm người mà không còn cách nào khác để tự mình đòi lại nợ. Nếu không còn muốn đối mặt ba mặt một lời với người nợ, và bạn đang băn khoăn số nợ đó sẽ làm ảnh hưởng để tình cảm bạn bè, người thân của bạn. Điều tốt nhất, bạn bên nhờ đến dịch vụ đòi nợ ủy quyền cho họ đại diện thu hồi nợ về cho mình. Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ đòi nợ uy tín họ làm việc đặc biệt chuyên nghiệp  đòi nợ theo đúng quy trình pháp luật và tỉ lệ thu hồi nợ về nhanh nhất. 

 

Các tin khác

Tin tức - sự kiện