Tin Tức

LỢI ÍCH CỦA DỊCH VỤ ĐÒI NỢ THUÊ

Ngày Đăng : 12/09/2019 - 11:05 AM

Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là một trong những thị trường sôi động,  trung tâm kinh tế tài chính lớn nhất của cả nước. Hàng năm, thị trường này đóng góp rất nhiều lợi ích cho quốc gia,  thu hút rất nhiều nguồn vốn đầu tư, hợp tác kinh doanh cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, song song với quá trình phát triển của nền kinh tế lại xuất hiện những thực trạng rủi ro phát sinh từ các quan hệ  mua bán tài chính, quan hệ hợp đồng kinh tế...bắt nguồn từ quá trình hợp tác giữa các bên có liên quan. Hằng năm thành phố này phải gánh chịu, duy trì những khoản nợ xấu tồn động do chậm trễ thu hồi hoặc không thể thu nợ hồi được. Điều đó, gây nên tình trạng khó khăn, làm chậm bước phát triển kinh doanh cho các cá nhân, doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp không thể thu hồi được nợ nên thiếu nguồn vốn để tiếp tục đầu tư kinh doanh dẫn đến tình trạng phá sản, nhiều cá nhân ôm nợ mất hết số tiền kiếm được mà không thể làm gì được bởi sự chây ỳ, không chịu trả nợ từ người vay, và rất nhiều trong số con nợ xuất phát từ quan hệ tình cảm thân thiết gia đình, họ hàng, bạn bè,... nên xác xuất thu hồi nợ có nguy cơ thấp.

Trước tình hình trên, do quy luật cung - cầu của xã hội, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dân ngày càng cao bởi những rủi ro trong hợp tác kinh doanh mà họ không thể lường trước được. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp không thể  tự mình đòi được nợ  nên tìm đến dịch vụ bên thứ ba  ủy quyền cho họ đại diện cho mình thu hồi nợ về. "Dịch vụ đòi nợ thuê " ra đời như một phương tiện hữu hiệu nhằm hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khúc mắc, khó khăn về tài chính, giúp họ cân đối lại nguồn tài chính của mình mà tái đầu tư kinh doanh.

Lướt một vòng trên web, khách hàng dễ dàng tìm được thông tin khá chi tiết về một số công ty chuyên về lĩnh vực “đòi nợ thuê”. Hầu hết, các công ty đòi nợ đều được cấp phép hoạt động, có trụ sở hoạt động, con dấu và pháp nhân riêng nên hoàn toàn hợp pháp. Ở các công ty đòi nợ khách hàng sẽ thấy được quy trình làm việc chuyên nghiệp, có tính bài bản và hiệu quả cao mà dịch vụ này mang lại. Điển hình ở việc hầu hết đội ngũ nhân viên thu hồi nợ đều có kinh nghiệm đào tạo, năng lực xử lý nợ tốt,  am hiểu về luật nên việc va chạm trong các pha xử lý nợ cực kỳ khéo léo, vì ngành nghề của họ thường xuyên tiếp xúc với khách nợ nên kỹ năng xử lý tình huống đặc biệt chuyên nghiệp, ở họ tiềm ẩn nghệ thuật đòi nợ, một năng khiếu thuyết khách cực kì sắc bén, cách làm việc điều theo trình tự quy định của pháp luật hiện hành nên độ xử lý vụ việc luôn được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi được tiến hành nhằm hạn chế rủi ro, qua đó nâng cao uy tín khách hàng là chính. Vì vậy, việc thuê một công ty đòi nợ hiệu quả, chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng tăng khả năng thành công. Trọng tâm chính của khách hàng là gia tăng kế hoạch sản xuất, đầu tư kinh doanh, còn đòi nợ là một nghề, hoạt động chính và duy nhất của các công ty đòi nợ. Bởi ở các công ty đòi nợ đều có chuyên môn rõ ràng, hoạt động độc lập không phân vào đâu và ở họ là một nghệ thuật đòi nợ chuyên nghiệp mà không phải ai cũng làm được. Ở dịch vụ đòi nợ họ sẽ sử dụng các kỹ năng cần thiết để tạo sức ép về mặt pháp lí với khách nợ. Một khoản nợ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình hoạt động kinh doanh, tài chính của khách nợ thì họ sẽ phải chấp nhận trả nợ theo kế hoạch.

Sử dụng dịch vụ đòi nợ là một trong những cách hiệu quả nhất để nhanh chóng thu hồi lại nợ, bởi vì người nợ một khi họ đã cố tình chây ỳ, quên đi nghĩa vụ trả nợ cho chủ nợ thì khả năng họ sẽ tìm cách tẩu tán tài sản. Thu hồi nợ  nhanh chóng nhằm cân đối lại tài sản đã mất của chủ nợ đó là bước đi trước mắt phải làm, việc kéo dài thời gian thu hồi nợ chẳng khác nào tạo điều kiện thuận lợi cho người nợ. Ở dịch vụ đòi nợ thuê khách nợ sẽ thường xuyên trả nợ hoặc trả nợ nhanh hơn cho khách hàng. Các công ty đòi nợ sẽ liên kết với các cá nhân, tổ chức có liên quan để đẩy nhanh quá trình thu hồi nợ. Khách hàng sẽ không tốn mất nhiều thời gian, bỏ công ăn chuyện làm cho việc theo đuổi khách nợ mà tập trung vào những việc quan trọng hơn.

Hiện nay các công ty đòi nợ uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh đều được nhà nước cấp giấy phép hoạt động và hoạt động theo sự điều chỉnh của luật. Cho nên, mức độ hợp pháp ở các công ty này thường chiếm tỉ lệ cao.

Thông thường, lượng khách hàng tìm đến công ty nhờ đòi nợ giúp phần lớn là cá nhân và doanh nghiệp, thông qua các giao dịch kinh doanh, mua bán phát sinh nợ nần không thu hồi được nhưng không muốn khởi kiện ra tòa; số còn lại là ngân hàng có những khoản nợ xấu không có tài sản đảm bảo. Phí thực hiện dịch vụ thu hồi nợ khách hàng phải thanh toán cho công ty khoảng 10-50% số nợ phải đòi. Tỷ lệ này cao hay thấp tùy thuộc vào số nợ nhiều hay ít, số nợ càng cao thì tỷ lệ phần trăm phí sẽ càng thấp, thu đến đâu, lấy phí đến đó.

Trước khi ký hợp đồng, công ty đòi nợ sẽ yêu cầu khách hàng  cung cấp giấy tờ liên quan đến khoản nợ; tiếp theo sẽ điều tra xác minh tính hợp pháp của hồ sơ vụ việc, các tài liệu liên quan đến công nợ; địa chỉ nơi cư trú, địa chỉ thực tế; khả năng tài chính; hoạt động kinh doanh, các mối quan hệ của khách nợ.. rồi mới đi đến quyết định có nhận lời ký kết hợp đồng đòi nợ hay không. "Với những hợp đồng đã ký, có khoảng 70% công ty thực hiện thành công". Như vậy, với mức phí dịch vụ hấp dẫn tùy thuộc vào số nợ lớn nhỏ mà mức phí sẽ khác nhau nhưng nhìn chung các khoản nợ đều được thu hồi nhanh dao động từ 80 -90%. Tỉ lệ này cho thấy tỉ lệ thành công khi nhờ đến các công ty đòi nợ thường có xác xuất cao.

BẢNG PHÍ 

QUY ĐỊNH MỨC PHÍ DỊCH VỤ THU NỢ

 

Công ty Cổ phần Đòi nợ Long Hải quy định mức phí dịch vụ cụ thể như sau:

 

STT

Số tiền sẽ thu nợ (VNĐ)

Mức phí dịch vụ (%)

 Phí thẩm định – công tác phí (VNĐ)

Q1, 3, 6, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp

          Các quận còn lại

1

Dưới 50.000.000

50

 

      Phí ThỏaThuận

3

Trên 50.000.000    - 100.000.000

45

2.000.000 

4

Trên 100.000.000  - 200.000.000

40

3.000.000 

6

Trên 200.000.000  - 400.000.000

35

4.000.000

7

Trên 400.000.000  - 600.000.000

30

5.000.000

8

Trên 600.000.000  - 800.000.000

28

6.000.000

9

Trên 800.000.000  - 1.500.000.000

25

7.000.000

10

Trên 1.500.000.000     

Phí Thỏa Thuận

 

 

Các tin khác

Tin tức - sự kiện