Tin Tức

Lí Giải Về Dịch Vụ Đòi Nợ Thuê Hợp Pháp?

Ngày Đăng : 22/06/2020 - 10:32 AM

Theo Nghị định số: 104/NĐ-CP/2007 Nghị định của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ cho phép ngành nghề nghề đòi nợ hoạt động hợp pháp. Hơn một thập kỷ trôi qua, dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp đã trở thành một dịch vụ thiết thực của xã hội."Đòi nợ thuê" là một nhu cầu có thật, khi mà trong đời sống nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và cá  nhân đều có nhu cầu vay mượn nợ lẫn nhau để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khi đã có yếu tố cho vay thì phải tính đến chuyện thu hồi nợ. Để đảm bảo quá trình thu hồi công nợ được diễn ra suôn sẻ, người cho vay cần phải xác lập giấy tờ công nợ đầy đủ, nhằm đạt kết quả thu hồi nợ tốt nhất. 

Thật vậy, không ít tổ chức tín dụng (TCTD) đang phải “phụ thuộc” khá nhiều vào các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong việc xử lý nợ xấu, đặc biệt là các khoản nợ không có tài sản bảo đảm. Nếu xem qua một vài hồ sơ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ được đăng công khai trên các trang mạng, chúng ta dễ nhận ra đối tượng khách hàng chủ yếu và số lượng các khoản nợ họ đang xử lý phần lớn đến từ các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng.

Khi một lượng nợ xấu đang được chuyển cho doanh nghiệp dịch vụ đòi nợ xử lý và đang trở thành “quy trình chung” trong công tác xử lý nợ xấu của nhiều TCTD cũng như các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đang tham gia khá tích cực vào thị trường xử lý nợ xấu, nếu hoạt động này bị cấm thì các TCTD buộc sẽ phải nhận lại toàn bộ lượng nợ xấu này để xử lý và đương nhiên, họ sẽ phải thực hiện cơ cấu lạibộ máy tổ chức, nhân sự của mình, khi đó, thời gian cũng như hiệu quả của công tác xử lý nợ xấu sẽ khó tránh khỏi bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực.

Khi người cho vay cho người vay mượn tiền với nhiều lí do khác nhau có thể vì tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, người thân thuộc, hoặc các doanh nghiệp trong kinh doanh mua bán hàng hóa. Có thể tại một thời điểm nào đó khách nợ không thể trả nợ hoặc cố tình chây ỳ không chấp hành nghĩa vụ trả nợ. Điều này sẽ thiệt thòi hơn cho phía chủ nợ vì họ sẽ phải mất trắng số tiền nợ nếu như không có biện pháp thu hồi nợ tốt nhất.

Thông thường, họ sẽ phải khởi kiện ra Tòa án để có thể thu hồi được nợ từ người vay. Tuy nhiên quá trình này thường không được xem là tối ưu nhất, đạt kết quả tốt. Lí do vì sao như vậy. Bởi vì, khi khởi kiện ra Tòa án chủ nợ sẽ phải tốn kém khác nhiều chi phí, nhân sự cho việc khởi kiện mà chưa chắc chắn. Điều đáng nói là yếu tố thời gian thông thường một vụ việc nếu tính sơ qua từ lúc nộp đơn khởi kiện cho đến lúc có quyết định xử án và kết quả nếu tính từ bản án sơ thẩm đến phúc thẩm nhanh cũng phải mất 1-2 năm hoặc lâu hơn. Nhiều khi có quyết định thắng án người vay lại không muốn chấp hành nghĩa vụ trả nợ, tẩu tán tài sản trong quá trình thưa kiện dẫn khó khăn hơn cho chủ nợ.

Thông thường, chủ nợ sẽ lựa chọn sử dụng các dịch vụ đòi nợ hợp pháp hơn để đảm bảo nợ được thu về nhanh nhất tránh mất thời gian và chi phí cho những dịch vụ này cũng tương xứng với chất lượng dịch vụ đó mang lại. Bởi vì các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp sử dụng các công cụ pháp lí tư vấn, biện pháp thu hồi nợ tốt nhất. 

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp sẽ tuân thủ pháp luật rõ ràng hơn; quy trình làm việc công khai, minh bạch theo luật định. Họ sử dụng khung giờ đặc biệt để thu hồi nợ, phương pháp làm việc của họ chủ yếu thông qua thương lượng, đàm phán, tư vấn đối chiếu công nợ để khách nợ thực hiện trả nợ theo từng đợt tùy thuộc vào vụ việc lớn hay nhỏ, số tiền nợ nhỏ hay lớn. 

Thực vậy ở các nước Âu - Mĩ, Thái Lan, Nhật Bản dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp đã phát triển từ lâu và đòi nợ trở thành một dịch vụ không thể thiếu ở các nước phát triển.

Hoạt động cụ thể trong dịch vụ đòi nợ theo Nghị định 104/NĐ-CP/2007

Nghị định 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định dịch vụ đòi nợ gồm bốn hoạt động chính sau: (i) Đại diện chủ nợ để xác định các khoản nợ, các nội dung liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của khách nợ; đôn đốc khách nợ trả nợ; thu nợ; (ii) Đại diện chủ nợ làm việc với tổ chức hoặc cá nhân có liên quan để thu nợ; (iii) Đại diện khách nợ để xác định các khoản nợ, biện pháp xử lý nợ với chủ nợ; và (iv) Tư vấn pháp luật cho chủ nợ hoặc khách nợ về việc xác định nợ; biện pháp, quy trình, thủ tục xử lý nợ.

Việc cấm triệt để đối với các dịch vụ đòi nợ hợp pháp chưa thật sự hợp lí nhìn từ góc độ pháp lý và cả góc độ kinh tế nói chung. Nếu chỉ nói về góc độ kinh tế, sẽ dễ thu hẹp hơn về vấn đề tài chính cho vay. Các tổ chức tín dụng, ngân hàng cho vay tiêu dùng họ sẽ phải siết chặt hơn trong vấn đề cho vay ở mọi đối tượng để đảm bảo không bị nợ xấu ảnh hưởng.

Ngay từ ban đầu, đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ xuất phát từ tình trạng biến tướng của các băng nhóm “xã hội đen” núp bóng công ty đòi nợ thực hiện các hành vi trái pháp luật như khủng bố khách nợ và cả người nhà khách nợ, gây mất an ninh trật tự xã hội.

Trường hợp bên đòi nợ thuê sử dụng các hành vi vi phạm pháp luật nhằm đe dọa, quấy rối bên bị đòi nợ; thuê các nhân viên đòi nợ không đủ tiêu chuẩn và tư cách theo quy định đều được xem là đòi nợ thuê bất hợp pháp, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà đã là bất hợp pháp thì không thể tồn tại lâu dài được. 

Dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê hợp pháp thực sự nhiệm vụ chủ yếu của họ " hỗ trợ thu hồi nợ" trên cơ sở pháp lí chứng minh giao dịch giữa chủ nợ và khách nợ trên giấy tờ, văn bản, phương tiện. Họ sử dụng lời nói tư vấn để khách nợ hiểu rõ hơn về khoản nợ mình phải trả, sử dụng mức đàm phám, thương lượng khéo léo để đảm bảo khách nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Có thể nói, thu hồi nợ là một công việc khó làm nhất, đòi hỏi tư duy cao mới có thể thực hiện được. Nhìn chung, dịch vụ đòi nợ hợp pháp sử dụng lời nói để tư vấn là chính, do đó người lao động làm trong dịch vụ đòi nợ cần phải có nghệ thuật đòi nợ mới có thể đàm phán tốt.

 

 

Các tin khác

Tin tức - sự kiện