Tin Tức

ĐÒI NỢ CÁCH NÀO HIỆU QUẢ VÀ ĐÚNG LUẬT?

Ngày Đăng : 13/06/2019 - 9:14 AM

Đòi nợ cách nào hiệu quả và đúng luật?
1. Tác động và sử dụng các yếu tố có liên quan trực tiếp đến “con nợ”
Con nợ” – Người vay tiền của bạn có thể là cá nhân hoặc tổ chức, công ty, doanh nghiệp… và ai cũng vậy, sẽ luôn có những mối quan hệ trong gia đình, xã hội. Vì vậy, trước tiên bạn hãy tác động và nhờ đến những người, những mối quan hệ mà bạn cho rằng có thể có uy tín hoặc ảnh hưởng đến Người vay (gia đình, người thân, bạn bè thân…). Tóm lại là tác động đến những người mà nếu họ nói thì Người vay có thể sẽ nghe hoặc cũng có tác động nhất định đến Người vay.

Nếu như Người vay tiền có một chỗ làm việc ổn định, bạn có thể tác động đến cấp trên của Người vay, chẳng hạn làm Đơn, văn bản thông báo về sự việc đến Công ty, doanh nghiệp mà họ đang làm việc. Nếu như Người vay là Công ty, Doanh nghiệp… bạn có thể tác động, thông báo đến đối tác làm ăn, nhân viên công ty…

Không nên dồn ép “con nợ” đến đường cùng, mục đích của bạn là lấy lại tiền, vì vậy bạn hãy để cho họ còn cơ hội để trả nợ cho bạn. Nếu như bạn dồn họ đến đường cùng, bạn cũng sẽ có phần chịu thiệt.

2. Sử dụng dịch vụ của các công ty thu nợ

Bạn đã nghe đến dịch vụ của các công ty thu nợ chưa? Bạn đừng nghĩ rằng đó là một dịch vụ bất hợp pháp hay có vẻ “xã hội đen” nhé. Dịch vụ thu nợ là một dịch vụ hoàn toàn hợp pháp và được nhà nước cho phép thành lập doanh nghiệp, công ty cung cấp dịch vụ này. Bạn có thể hiểu đơn giản là dịch vụ đòi nợ thuê cũng được.

Bạn có thể tham khảo Văn bản pháp luật Nghị định 104/2007/NĐ-CP quy định về dịch vụ đòi nợ để biết được rằng đó là một dịch vụ được pháp luật Việt Nam công nhận:
+ Những người làm dịch vụ thu nợ có những cách riêng, có thể coi là bí quyết và bí mật nghề nghiệp của họ, tuy có một số ít lần làm việc với họ nhưng tôi cũng không thể biết được. 
+ Khi sử dụng dịch vụ đòi nợ, thông thường mức phí dịch vụ sẽ tính theo % số tiền đòi được. Bạn nhớ tham khảo các mức phí và đặc biệt đọc kỹ Hợp đồng dịch vụ để cân nhắc và quyết định.

3. Khởi kiện

Thông thường, các khách hàng là “chủ nợ” khi đã nhờ đến Luật sư thì phương án đầu tiên trong suy nghĩ của họ chính là khởi kiện ra Tòa. Và họ cũng nghĩ rằng đây là phương án hiệu quả nhất. Tuy nhiên thực tế chưa chắc đã là như vậy.

Khi bạn đòi nợ bằng phương án khởi kiện ra Tòa thì mục đích cuối cùng của bạn cũng phải là đòi được tiền chứ không chỉ là thắng kiện. Vì vậy bạn thử hình duy quy trình thủ tục khởi kiện đòi nợ cũng giống như quy trình thủ tục tố tụng của các vụ án dân sự khác. Mà một vụ án dân sự thông thường từ khi bạn nộp đơn khởi kiện và được thụ lý, cho đến khi có bản án sơ thẩm thời gian trung bình khoảng từ 04 đến 06 tháng. Nếu như có kháng cáo và xử phúc thẩm thì thời gian sẽ kéo dài thêm khoảng 02 đến 04 tháng nữa, thậm chí dài hơn.

Đối với vụ kiện đòi nợ, nếu như người vay tiền của bạn cũng vay nhiều người khác nữa, thì bạn nên khởi kiện một mình và “lặng lẽ”, không nên rủ nhiều người cùng kiện, ngoài việc sẽ phải chia số tiền trả nợ còn dễ dẫn đến tình trạng dồn “con nợ” đến đường cùng, không còn tiền để trả bạn hoặc phải bỏ trốn.

Việc kiện đòi nợ để thắng kiện thực ra rất dễ, bởi vì mọi việc đã khá rõ ràng và “con nợ” cũng thừa nhận là có nợ bạn mà chưa trả. Bạn có Hợp đồng, văn bản, giấy tờ để chứng minh khoản nợ, thậm chí chỉ cần có Giấy viết tay giữa các bên về việc vay nợ thì cũng có thể thắng kiện được.
Tuy nhiên, khi thắng kiện và có bản án rồi, không có nghĩa là bạn sẽ lấy được tiền ngay bởi vì khả năng cao là “con nợ” không tự nguyện trả tiền cho bạn theo Bản án, quyết định của Tòa án. Trường hợp này, bạn sẽ phải làm thêm 1 thủ tục nữa đó là yêu cầu Cơ quan thi hành án. Vậy là bạn sẽ phải đợi thêm một thời gian khoảng 01 đến 02 tháng nếu như người vay tiền của bạn còn tài sản đủ điều kiện thi hành án. Nếu như Cơ quan thi hành án xác minh họ chưa đủ điều kiện thi hành án (không còn tài sản hoặc tài sản đã thế chấp hết chẳng hạn) thì bạn sẽ còn phải đợi lâu hơn nữa.

Chính vì những lý do trên mà tôi đã để phương án khởi kiện xếp sau phương án Sử dụng dịch vụ thu nợ. 
Luật NB
Hotline: 0909.600.993
Website: 
http://doinolonghai.com/
http://thunolonghai.com/

Các tin khác

Tin tức - sự kiện