Tin Tức

DỊCH VỤ ĐÒI NỢ THUÊ LÀ MỘT NHU CẦU CẦN THIẾT CỦA XÃ HỘI

Ngày Đăng : 25/10/2019 - 4:08 PM

 

Sau bài viết trên Báo Pháp luật: "Không nên cấm dịch vụ đòi nợ thuê" của Ủy ban kinh tế Quốc hội, nhiều chuyên gia ý kiến cho rằng: không nên cấm dịch vụ đòi nợ thuê mà cần sửa các quy định hiện hành.

Pháp luật hiện hành quy định tương đối rõ ràng về dịch vụ đòi nợ thuê (Nghị định 104/2007, Thông tư 110/2007, Nghị định 96/2016) Quy định rõ ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, để hạn chế những hành vi biến tướng từ dịch vụ này, cần xem lại tiêu chí người đại diện theo pháp luật, phạm vi và trình tự thực hiện dịch vụ đòi nợ thuê (cấm thị uy, đe dọa hoặc hành vi khác uy hiếp con nợ…)

Theo Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ và Nghị định 96/2016 người làm trong cơ sở kinh doanh có điều kiện thì dịch vụ đòi nợ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, người làm công việc dịch vụ đòi nợ này phải đặc biệt am hiểu pháp luật rành mạch, cặn kẽ mới có thể biết những khoản nợ nào được đòi và những khoản nợ nào không được đòi nhằm hạn chế tránh trường hợp rủi ro.

 “Trong cuộc sống, thực tế cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức Nhà nước vì nhu cầu lợi ích kinh tế tài chính vẫn phải trao đổi vay mượn nợ lẫn nhau. Tuy nhiên việc trả nợ không thể lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, có những chủ thể không trả được nợ hoặc tại một thời điểm chưa thể trả nợ hoặc chây ỳ không muốn trả nợ cũng là một thực tế. Việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi mà các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.Và vì vậy, dịch vụ đòi nợ là một nhu cầu cần thiết của xã hội.”

Hiện nay, về lý thì nếu người vay không trả nợ thì có thể tới Tòa án dân sự cấp thẩm quyền để được yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, thực tế không dễ dàng như vậy. Nếu chủ nợ kiện người thiếu nợ ra toà thì quy trình thủ tục phải trải qua rất nhiều bước, nhiều khâu, có khi dài tận 1 năm hoặc hơn tùy thuộc vào tích chất vụ việc, gây tốn kém về thời gian, nhân sự, chi phí đi lại cho việc thưa kiện nhưng cũng chưa chắc đòi được nợ. Do đó nhiều chủ nợ lựa chọn dịch vụ đòi nợ thuê để thu hồi nợ nhanh hơn. Tỉ lệ thu hồi nợ thành công khi nhờ đến dịch vụ đòi nợ thuê đạt từ 70 -90%.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng dịch vụ đòi nợ thuê tại Việt Nam là đáp ứng nhu cầu của xã hội thực tế và được pháp luật Việt Nam công nhận. Hiến pháp cũng quy định rõ cho phép người dân được quyền kinh doanh những ngành nghề gì mà pháp luật không cấm.

Do vậy, đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh này mà nên thay vào đó cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này…” 

Các tin khác

Tin tức - sự kiện