Tin Tức

DỊCH VỤ ĐÒI NỢ THUÊ HỢP PHÁP VÀ SỰ BIẾN TƯỚNG CỦA ĐÒI NỢ THUÊ

Ngày Đăng : 21/08/2019 - 11:31 AM

"Biến tướng của đòi nợ thuê, thường thành phần đòi nợ sẽ là những băng nhóm xã hội xăm trổ đầy mình, dân anh chị giang hồ có máu mặt, đối tượng đã có tiền án, tiền sự, hoạt động đòi nợ thường thấy: xông thẳng vào nhà người vay nợ đe dọa, dùng bạo lực bắt cóc người vay nợ để ép buộc người thân trả nợ thay, sử dụng bom xăng, chất bẩn, điện thoại đòi nợ bất kể ngày đêm, hủy hoại tư gia, chỗ làm người vay nợ...Mục đích chính là khủng bố tinh thần, buộc người vay nợ không có đường lui cuối cùng phải trả nợ".

Trong thời gian gần đây, tình hình một số cơ sở thu hồi nợ có dấu hiệu hoạt động bất hợp pháp, để qua mặt cơ quan công quyền, những công ty này đều mang hình hài vỏ bọc lợi dụng danh nghĩa dịch vụ đòi nợ hợp pháp để đi thu hồi nợ, bất chấp luật pháp để đòi cho được nợ về gây bất an cho dư luận, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự- xã hội. Những nhân viên đòi nợ này thường có nguồn gốc bất hảo, lí lịch xấu hoặc đã trải qua tiền án, tiền sự gây án tại địa phương, thiếu trình độ hiểu biết, lại không am hiểu luật họ hoàn toàn làm việc theo cảm tính, theo kiểu luật rừng, hành xử theo kiểu giang hồ, ra sức bức ép, thách thức người vay đủ chiêu trò nhằm gây áp lực người vay và người thân của họ cảm thấy lo sợ mà khuất phục trả nợ. Đây là sự biến tướng của đòi nợ thuê. Thực tế, đòi nợ như kiểu như trên chẳng khác nào "vạch áo cho người xem lưng" không chỉ mang đến phản ứng ngược bị dư luận lên án, ném đá mà không còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp dịch vụ đòi nợ làm ăn chân chính, được cấp phép hoạt động. Giữa “dịch vụ đòi nợ thuê” và “sự biến tướng của đòi nợ thuê” là hai phạm trù không thể đồng nhất, chung hòa nhau.“Dịch vụ đòi nợ thuê” thực hiện một công việc ủy quyền hợp pháp. Trong khi đó, biến tướng của đòi nợ thuê như đe dọa mang tính chất xã hội đen hay trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ là những hành vi trái pháp luật. Nghị định 96/2016 cũng quy định " khi thực hiện đòi nợ không được sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng các phương tiện làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng".

Theo luật định, bất cứ  doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ khi tiến hành hoạt động công khai đều phải đăng ký giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép. Thứ hai khi hoạt động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đều phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về An ninh trật tự do Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Hằng năm, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ hợp pháp đều phải trình bày báo cáo  kết quả về ngành nghề kinh doanh cho cơ quan Công an. Đủ thấy ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ hợp pháp này được quản lý chặt chẽ, rõ ràng và công khai. Hơn nữa, Nghị định 104/2007/NĐ-CP ban hành ngày 14/6/2019 Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ và Nghị định 96/2016/NĐ-CP  ban hành ngày 01/7/2016 Nghị định quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đủ thấy ngành nghề này đã được luật hóa rõ ràng.

Tuy nhiên, ranh giới giữa " dịch vụ đòi nợ thuê" và"sự biến tướng của đòi nợ thuê" lại khá mong manh. Có lẽ, ngành nghề này hoạt động mang tính chất nhạy cảm chăng, cho nên dư luận chưa thật sự tìm hiểu sâu, họ còn e dè, chưa thực sự coi trọng.Thật sự dịch vụ đòi nợ ở Việt Nam tuy không nở rộ do tính chất nhạy cảm của ngành nghề nhưng tại các nước phát triển trên thế giới loại hình dịch vụ đòi nợ này lại khá phổ biến. Sự phổ biến ở đây, chính là người dân hiểu được tầm quan trọng của loại dịch vụ đòi nợ này. Tại sao vậy? Giả sử Công ty bạn là một tổ chức tín dụng bất kỳ nào đó. Công ty hoạt động chuyên về cho vay tín chấp. Trong quá trình thỏa thuận vay giữa Công ty bạn với người vay mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp . Tuy nhiên, do sự biến động về kinh tế hay phát sinh một vài yếu tố nào đó phát sinh không hề lường trước  bên vay không chịu trả nợ theo thỏa thuận hợp đồng đã kí kết giữa 2 bên. Hiện tượng thường thấy ở người vay là sự chây ỳ, trì hoãn chậm kế hoạch trả nợ, ...nhằm không chịu trả nợ hoặc cố tình chiếm đoạt khoản nợ vay. Do đâu như vậy, thực tế luật pháp còn nhiều kẻ hở cho nên đôi khi vì một số lợi ích cá nhân mà quên đi nghĩa vụ trả nợ. Câu nói quen thuộc " Đứng cho vay, quỳ trả nợ" đủ nói rõ hơn về thực trạng này. Khi bạn cho bạn bè, người thân vay tiền nếu họ thực sự trả thì không sao cả, tình cảm vẫn tiếp diễn bền lâu. Nhưng nếu họ cố tình không chịu trả món nợ đã vay cho bạn thì thực sự rất là phiền hà, bởi tiền bạc sẽ là thứ làm tình cảm đôi bên bị sứt mẻ, thậm chí trở nên xích mít thù hằn lẫn nhau. Nhiều người không chịu đựng được kiện tụng đưa nhau ra Tòa. Kết quả nhận được chỉ còn là bản án thắng kiện kẻ thắng người thua, còn tình nghĩa thì li tan. Thực tế, có nhiều phương pháp để thu hồi nợ tốt nhất, đối với các vấn đề không đến đỗi phải kiện thưa lẫn nhau thì tốt nhất là đôi bên cùng ngồi xuống bàn bạc cùng đưa ra phương án trả nợ để hợp tình đôi bên. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bên có nghĩa vụ lại không chịu thi hành thì vấn đề khởi kiện ra Tòa án là biện pháp cuối cùng để thu hồi nợ về. Tuy nhiên hiệu quả từ việc khởi kiện ra Tòa án và Cơ quan thi hành án để quyết định bản án thường xác xuất 50% thậm chí là mất trắng (do trong quá trình khởi kiện khi chưa có Quyết định thắng kiện người vay họ đã cố tình che giấu tài sản, chuyển nhượng mua bán công khai đều này gây khó khăn cho việc thu hồi vì khi thắng kiện chưa chắc còn tài sản để đòi). Không những vậy quá trình thưa kiện cũng phải tiêu tốn trước mắt rất nhiều về chi phí, nhân sự, thời gian. Cho nên, giải pháp tối ưu là phải cần đến một bên thứ ba ủy quyền cho họ đại diện cho mình để thu hồi nợ. Thực chất, mức phí phải trả cho dịch vụ đòi nợ thuê luôn ở mức tương đối tùy vào khoản nợ lớn nhỏ mà phí dịch vụ sẽ tương ứng khác nhau. Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê tiến hành thu hồi nợ theo trình tự, quy định pháp luật. 

Khoản 2 Điều 34 Nghị định 96/2016/NĐ-CP về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện cũng quy định: "cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ" chỉ được hoạt động dịch vụ đòi nợ trong phạm vi pháp luật cho phép và phải có hợp đồng ủy quyền của chủ nợ". Với tư duy đó thì việc chủ nợ từ mình hay nhờ dịch vụ đòi nợ thuê đều hướng tới mục đích là thu hồi được khoản nợ, vì suy cho cùng trả nợ là nghĩa vụ của người vay nợ. Phải khẳng định "thu hồi được khoản nợ" là mục đích mà chủ nợ và dịch vụ đòi nợ thuê hướng tới đầu tiên và chủ yếu chứ không phải bất kì một mục đích nào khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác

Tin tức - sự kiện