Tin Tức

DỊCH VỤ ĐÒI NỢ THUÊ CÓ HỢP PHÁP HAY KHÔNG?

Ngày Đăng : 06/09/2019 - 9:37 AM

Dịch vụ đòi nợ thuê có hợp pháp hay không?

Trước hết để hiểu hơn về dịch vụ đòi nợ thuê có hợp pháp hay không và có nên nhờ đến dịch vụ đòi nợ thuê cần phải hiểu rõ hơn về khái niệm dịch vụ đòi nợ thuê?

Dịch vụ đòi nợ thuê là gì? Dịch vụ đòi nợ thuê được hiểu nôm na là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thu hồi nợ chuyên thu hồi các khoản nợ xấu, nợ khó đòi của cá nhân hoặc doanh nghiệp và doanh nghiệp này phải đảm bảo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật cho phép, thực hiện làm việc dưới sự quản lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền về hoạt động kinh doanh có điều kiện. Ngày nay, dịch vụ đòi nợ thuê không hoàn toàn trở nên xa lạ đối với các cá nhân, cơ quan, tổ chức

Tuy nhiên, song hành cùng với sự phát triển của loại hình dịch vụ đòi nợ này là "sự biến tướng của đòi nợ thuê" vốn dĩ khác biệt một trời một vực so với dịch vụ đòi nợ thuê. Giữa dịch vụ đòi nợ thuê và "sự biến tướng của đòi nợ thuê" là hai phạm trù tách biệt không thể chung hòa lẫn nhau. Lí do đưa ra là " dịch vụ đòi nợ thuê" đóng vai trò chuyên trách về hoạt động thu hồi nợ hợp pháp một cách công khai, rõ ràng thông qua Hợp đồng, ủy quyền thu hồi nợ được kí kết với chủ nợ, bên cho vay, trước khi đến làm việc, ra vào trụ sở, nơi ở của khách nợ để xác minh, thu hồi công nợ bắt buộc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có văn bản trình báo, báo cáo trước cơ quan chức năng, chính quyền sở tại nơi khách nợ cư trú thì mới có thể tiến hành  thu hồi nợ. Đội ngũ nhân sự hoạt động ở dịch vụ đòi nợ thuê là những người am hiểu luật, có trình độ và đặc biệt có tính chuyên nghiệp, ở họ có năng khiếu thuyết khách thuyết phục khách nợ chịu trả nợ chứ không phải dùng bạo lực để thu hồi nợ điều đó sẽ làm khách nợ không hợp tác mà trở nên chống đối không chịu trả nợ, hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp có pháp nhân riêng, trụ sở riêng và con dấu riêng nên về nguyên tắc có quyền ra vào trụ sở khách nợ để thu hồi nợ. Còn "Sự biến tướng của đòi nợ thuê" thì lại khác biệt hơn, thường hoạt động bất hợp pháp, không có trụ sở ổn định, thường hoạt động chui, coi thường luật pháp những hoạt động thường diễn ra như ném chất bẩn, tạt bom sơn vào nhà con nợ, đe dọa, bắt cóc con nợ để uy hiếp người thân con nợ trả nợ thay...thậm chí là giết người gây bức xúc cho xã hội và dư luận. Những thành phần hoạt động là những băng nhóm xăm trổ, dân xã hội có tiền án tiền sự , họ làm việc không hiểu luật nên dễ dẫn đến rủi ro, dễ rơi vào vòng lao lý.

Ở Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ lợi ích của chủ nợ, bên cho vay hoàn toàn được bảo vệ lợi ích một cách chính đáng chủ nợ sẽ không mất quá nhiều thời gian công sức, chi phí đi lại cho việc thu hồi nợ mà sẽ do dịch vụ thu hồi nợ xử lý, dịch vụ đòi nợ sẽ đại diện chủ nợ làm việc với cá nhân, tổ chức có liên quan xác minh các khoản nợ đến khách nợ và yêu cầu, đôn đốc khách nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ, thu nợ theo ủy quyền. Nếu khách hàng không có thời gian gọi điện thường xuyên hoặc viết gửi thư, tìm kiếm nơi ở khách nợ để cố gắng thu hồi các khoản nợ quá hạn thanh toán. Càng kéo dài thời gian, các khoản nợ càng khó thu hồi, khách nợ càng trở nên chủ quan, quên luôn nghĩa vụ trả nợ. Nếu rơi vào trường hợp con nợ, người vay chây ỳ, không chịu trả nợ, cố tình tẩu tán tài sản hoặc bỏ trốn khỏi nơi ở thì khả năng để thu hồi được nợ càng khó khăn hơn.Vì vậy để không mất nhiều thời gian việc lựa chọn dịch vụ đòi nợ hợp pháp, uy tín là cực kì có lợi cho bất kì cá nhân, cơ quan, tổ chức. 

Khi bạn sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê, khách nợ sẽ trả tiền cho bạn nhanh hơn và thường xuyên hơn. Bởi dịch vụ đòi nợ chuyên nghiệp sẽ kết nối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để đẩy nhanh quá trình thu hồi nợ. Chủ nợ sẽ không phải mất thời gian theo đuổi khách nợ. Nó giúp chủ nợ tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức. chủ nợ sẽ có thời gian để tập trung vào những gì thực sự quan trọng – doanh nghiệp của mình.

Tỉ lệ cá nhân, doanh nghiệp thuê dịch vụ đòi nợ thông thường đạt hiệu quả lên tới 90%. Trong khi đó, nếu khởi kiện ra Tòa và thu nợ qua cơ quan thi hành án , hiệu quả chỉ đạt xấp xỉ mức 50%. Khi có tranh chấp xảy ra nếu yêu cầu Tòa án giải quyết thì khả năng thu hồi được nợ sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn, mất nhiều thời gian khởi kiện đồng thời chủ nợ phải đóng trước tạm ứng tiền án phí, tiền thuê Luật sư theo đuổi vụ kiện và chi phí trong quá trình đi lại khi thưa kiện, chủ nợ còn phải mất công ăn việc làm của mình để đi kiện mà không chắc cuối cùng có thắng kiện hay không. Nếu có thắng kiện thì mục đích chính của chủ nợ là lấy lại tiền chứ không phải có Quyết định thắng kiện rồi ngồi chờ cơ quan thi hành án thu hồi nợ cho mình. Có nhiều Quyết định thắng kiện từ Tòa án nhưng khi thi hành lại trở nên chậm, gây lãng phí, tốn kém nhiều thời gian hơn nữa. Chủ nợ càng phải đau đầu nhiều hơn, lo lắng hơn khi phải tìm đến các cơ quan thẩm quyền khác để nhờ giải quyết khi mà khách nợ day dưa, chây ỳ, không ý thức nghĩa vụ trả nợ. Quá trình theo đuổi sẽ phát sinh nhiều tiêu cực khi phải nhờ vả nhiều nơi và hiệu quả thu về lại thấp hoặc thậm chí là mất trắng.  Nhiều chủ nợ không thể chờ đợi, mất trắng số tiền của mình  nên họ tìm đến dịch vụ đòi nợ để họ đại diện thu hồi nợ. Điều đặc biệt, ở hầu hết doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ "không thu trước bất kì khoản nợ nào" có đến khi đòi được nợ (tiền về tài khoản khách hàng). Khi chủ nợ, bên cho vay sử dụng dịch vụ đòi nợ, khách nợ sẽ bị động mà tự giác trả nợ cho chủ nợ, bên cho vay nhanh hơn và thường xuyên hơn. Thay vì ở thế bị động giờ đây chủ nợ sẽ trở nên ở thế chủ động hơn, không còn cảnh phải bỏ tiền bạc, công sức, thời gian ra để tìm kiếm con nợ. Ở dịch vụ đòi nợ cách làm việc chuyên nghiệp, thường xuyên hơn để đảm bảo thu hồi nợ về nhanh hơn cho khách hàng của mình. Tùy tình hình tài chính kinh tế khách nợ, họ sẽ làm việc thúc bách, yêu cầu khách nợ trả nợ đúng hạn, theo thỏa thuận đã cam kết.

Quan hệ nợ là hợp đồng dân sự và hợp đồng kinh tế. Nếu bản thân chủ nợ, bên cho vay không tự đòi được thì có thể nhờ đến bên thứ ba ủy quyền cho họ thu hồi nợ cho mình. Đặc điểm bên thứ ba này là doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, được pháp luật cấp phép hoạt động, thực hiện làm việc theo sự điều chỉnh của luật. Điều đó, chỉ là một yếu tố nhỏ cái quan trọng trên hết là bộ máy nhân sự hoạt động bên thứ ba phải đảm bảo tính chuyên nghiệp hiệu quả., đủ sức thuyết phục, có kinh nghiệm , có trình độ và đặc biệt phải am hiểu luật pháp, có nghệ thuật đòi nợ...mới có thể thu hồi được nợ.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực thu hồi nợ nhưng để tìm đến một địa chỉ đáng tin cậy  hợp pháp, uy tín, bảo mật, an toàn hoạt động theo đúng quy trình pháp luật là điều mà khách hàng nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Hiện nay, một trong những TOP DỊCH VỤ ĐÒI NỢ HÀNG ĐẦU TẠI TP.HCM không thể kể đến Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Đòi nợ Long Hải một trong những đơn vị thu hồi nợ uy tín nhất tại TP.HCM với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thu hồi nợ. Cho đến nay, Công ty Đòi nợ Long Hải đã xây dựng cho mình một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp Tốt nghiệp từ các Trường luật, An ninh, Quản lý, Kinh Tế...làm việc chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng hành cùng khách hàng, Công Ty Đòi nợ Long Hải tự tin thu hồi nợ theo đúng quy trình pháp luật đầy đủ, đảm bảo vì " lợi ích khách hàng là trên hết" sẽ là địa điểm đáng tin cậy là nơi khách hàng tin tưởng tìm đến.

BẢNG PHÍ 

QUY ĐỊNH MỨC PHÍ DỊCH VỤ THU NỢ CỦA CÔNG TY ĐÒI NỢ LONG HẢI

 

Công ty Cổ phần Đòi nợ Long Hải quy định mức phí dịch vụ cụ thể như sau:

 

STT

Số tiền sẽ thu nợ (VNĐ)

Mức phí dịch vụ (%)

Phí thẩm định – công tác phí (VNĐ)

Q1, 3, 6, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp

Các quận còn lại

1

Dưới 50.000.000

50

 

Phí ThỏaThuận

3

Trên 50.000.000    - 100.000.000

45

2.000.000 

4

Trên 100.000.000  - 200.000.000

40

3.000.000 

6

Trên 200.000.000  - 400.000.000

35

4.000.000

7

Trên 400.000.000   - 600.000.000

30

5.000.000

8

Trên 600.000.000   - 800.000.000

28

6.000.000

9

Trên 800.000.000   - 1.500.000.000

25

7.000.000

10

Trên 1.500.000.000     

Phí Thỏa Thuận

   1. Mức phí trên có thể được thay đổi tùy theo từng vụ việc cụ thể.

      2. Phí dịch vụ được thanh toán theo phương thức: Thu hồi số tiền nợ đến đâu, thu phí dịch vụ đến đấy.

    3. Phí thẩm định và công tác phí được tính như sau:

  • Thanh toán sau khi thu được nợ lần đầu tiên đối với khách nợ tại TP. HCM

Thanh toán 50 % ngay sau khi ký hợp đồng đối với khách nợ có địa chỉ cư trú ngoài TP. HCM, phí thẩm định và công tác phí được căn cứ vào chi phí thực tế mà Công ty Long Hải đã chi phí trong quá trình điều tra xác minh nợ.

 

 

 

Các tin khác

Tin tức - sự kiện