Tin Tức

CẤM DỊCH VỤ ĐÒI NỢ THUÊ , NHIỀU Ý KIẾN TRÁI CHIỀU?

Ngày Đăng : 09/09/2019 - 3:34 PM

Dự thảo mới nhất của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư bổ sung ngành" kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Điều 6 của Luật. Đề xuất này đang nhận được những ý kiến trái chiều từ các chuyên gia kinh tế đầu ngành, đều bày bỏ ý kiến không đồng tình với nội dung sửa đổi này mà phải sửa đổi, bổ sung các quy định để hạn chế mặt tiêu cực.

                  

Ủy ban Kinh tế thẩm tra dự án Luật Đầu tư sửa đổi chiều 29/8

                    

Lâu nay, dịch vụ đòi nợ thuê không nhận được sự đồng tình ủng hộ của dư luận xã hội, bởi vì đây là ngành nghề kinh doanh có tính chất nhạy cảm, dễ gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội là do ảnh hưởng bởi cách làm việc bất hợp pháp của một số lợi ích nhóm, họ đòi nợ theo kiểu luật rừng, hành xử theo kiểu giang hồ, uy hiếp, đe dọa nhằm gây áp lực con nợ, người vay, cưỡng đoạt tài sản của họ để thu nợ . Cách đòi nợ thuê trên được xem là bất hợp pháp, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhiều nhóm đòi nợ thuê đã bị bắt vì những hành vi côn đồ của mình.

Một nhà dân liên tục bị ném sơn và mắm tôm - ảnh 1
Cửa nhà dân. bị tạt sơn - Ảnh: Ngọc Thọ

Theo các chuyên gia kinh tế, không nên cấm hẳn kinh doanh dịch vụ đòi nợ hợp pháp bởi vì đó không phải là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn các hành vi bạo lực, tội phạm. Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ chẳng khác nào tạo lỗ hổng, để các dịch vụ  trái phép hoạt động nhằm che lấp vào lổ hổng đó. Trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh, khi bàn về vấn đề kinh tế không thể không nói vấn đề vay - nợ giữa các cá nhân, cơ quan, tổ chức. Trong đó, Người vay nợ không phải ai  cũng đều trả nợ tốt theo kế hoạch thỏa thuận giữa đôi bên, quan hệ nợ nần ý thức pháp luật còn kém, không thể không đôn đốc đòi nợ hoặc nhờ đến những đơn vị chuyên môn khác để giải quyết đòi nợ. Phải công bằng mà nói, ngành kinh doanh nào cũng đều có hai mặt. Kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường tồn tại tệ nạn mua dâm, mua bán ma túy, kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì tiêu thụ hàng vi phạm, lãi xuất cũng cao...Điểm mấu chốt ở đây, trong nền kinh tế thị trường, bên cạnh việc bảo vệ con nợ và trật tự an toàn xã hội, Luật cũng phải đặc biệt chú ý đến bảo vệ quyền sở hữu nói chung, quyền của chủ nợ nói riêng."

Theo ông Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền lệ Quốc gia: Dịch vụ kinh doanh đòi nợ, kể cả đòi nợ thuê là một dịch vụ hết sức bình thường trong nền kinh tế thị trường. Cần hiểu rằng chúng ta cần phải chi tiết hóa, quản lý, kiểm soát những điều kiện này, chứ không nên và không thể cấm được ngành kinh doanh dịch vụ đòi nợ vì đây là ngành nghề hoàn toàn hợp pháp và thông lệ quốc tế cũng cho phép làm việc này.

TS Nguyễn Đình Cung: Nếu hiểu một cách thuần túy thì kinh doanh dịch vụ đòi nợ là dùng các công cụ pháp luật để giúp các bên nợ nần hiểu ra và trả nợ cho nhau.

Đương nhiên chúng ta biết trao đổi, thỏa thuận hay có trung gian đòi nợ không hẳn là một bên sẽ đòi được tất cả nợ nhưng điều này sẽ tránh được việc các bên đưa nhau ra tòa hoặc doanh nghiệp (DN) phải đệ đơn phá sản.

Không thanh toán được nợ đối với một DN là dấu hiệu rơi vào phá sản; còn với người dân, không trả được nợ là dấu hiệu của làm ăn thất bại. Đương nhiên cũng có tình trạng chây ì.

Mặc dù dịch vụ đòi nợ thuê có những tiêu cực do ảnh hưởng bởi "biến tướng của đòi nợ thuê' tuy nhiên đây là một hoạt động, dịch vụ đi kèm với cho vay. Nếu mà chúng ta đem dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh thì sẽ gây khó khăn hơn cho sự phát triển của các dịch vụ tài chính. Nếu mà họ không có giải pháp đòi nợ hiệu quả, các tổ chức tài chính sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động và cung ứng tài chính cho khách hàng. 

Việc đòi nợ không nhất thiết phải bằng các hành vi bạo lực và khủng bố tinh thần. Các tổ chức thu hồi nợ chuyên nghiệp trên thực tế tồn tại ở hầu hết các quốc gia phát triển. Họ có thể tư vấn và cùng người vay thiết lập kế hoạch trả nợ khả thi. Họ cũng có thể tiến hành đàm phán với người vay về việc ân hạn và giảm một phần nợ vay tùy theo năng lực tài chính của khách hàng. Với các tổ chức đòi nợ có năng lực tài chính, họ có thể mua lại các khoản nợ xấu từ các tổ chức cho vay và tiến hành thu hồi. Hoạt động của các tổ chức này dựa trên khả năng thu thập, phân tích và khai thác dữ liệu để đánh giá năng lực tài chính thực sự của người vay để có các thỏa thuận phù hợp.

Tuy nhiên, dịch vụ đòi nợ là một dịch vụ nhạy cảm và cần được quản lý chặt chẽ ở mọi nền kinh tế. Có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới những đạo luật riêng, chặt chẽ để kiểm soát loại hình dịch vụ này. Riêng ở Việt Nam, Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ và Nghị định 96/2015/NĐ-CP  ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được ban hành trong việc quản lý kinh doanh dịch vụ đòi nợ. 

PHÁP LUẬT QUẢN LÍ DỊCH VỤ ĐÒI NỢ NHƯ THẾ NÀO?

Trước hết, quản lý dịch vụ đòi nợ không phải là hợp pháp hóa hoạt động đòi nợ xã hội đen. Việc áp dụng các tiêu chí về học vấn, đạo đức cho nhân viên thu hồi nợ cần được áp dụng, đi đôi với việc đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề. Pháp luật cần phải siết chặt trong công tác quản lý chứ đảm bảo dịch vụ đòi nợ hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Bất kể dịch vụ đòi nợ nào kinh doanh không đúng theo luật, pháp luật đều có thể cấm đoán, xử phạt hoặc tước giấy phép kinh doanh ngành nghề vĩnh viễn.
Quy định về mức vốn hoạt động là cần thiết cho loại hình hoạt động này, đảm bảo doanh nghiệp có khả năng khắc phục những hậu quả nếu xảy ra trong quá trình hoạt động. Hiện nay, mức vốn điều lệ mà nghị định 104/2007/ NĐ-CP quy định tối thiểu ở mức 2 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
Vì vậy , Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ là một thái cực khác, không giải quyết được đòi hỏi của sự phát triển nền kinh tế trong việc hình thành các tổ chức đòi nợ chuyên nghiệp, có năng lực tài chính và chuyên môn để hoạt động trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

 

 

Các tin khác

Tin tức - sự kiện